Cách Reformat Code trong Sublime Text 3

sublime-text-3

Sublime Text 3 có lẽ là công cụ rất quen thuộc đối với các bạn theo lập trình web. Tuy nhiên, một vấn đề mà hầu như chúng ta gặp phải khi sử dụng Sublime Text là code “không đẹp”. Code “không đẹp” ở đây có thể hiểu là khi bạn code html, css, javascript, bạn luôn phải căn chỉnh, tab sao cho khoa học, dễ nhìn. Nhưng chỉ cần bạn quên hoặc với những bạn không có thói quen căn chỉnh ấy, thì toàn bộ code sẽ rất lộn xộn, thò ra thụt vào, rất không khoa học và rất khó nhìn. Vậy có cách nào để khắc phục việc này? Nhiều bạn nghĩ ngay đến việc sử dụng những plugin căn chỉnh code trong Sublime Text hay những công cụ giúp can thiệp vào việc này? Điều đó là không cần, vì chúng ta chỉ cần Reformat code trong Sublime Text 3 là sẽ giải quyết được vấn đề trên.

sublime-text-3
reformat code trong sublime text 3

1. Vấn đề gặp phải khi sử dụng Sublime Text 3

Đối với rất nhiều lập trình viên website, thì Sublime Text là công cụ không thể thiếu. Sublime Text là một công cụ nhẹ, dễ sử dụng, nhưng vẫn hỗ trợ mạnh mẽ đối với người dùng. Với giao diện đơn giản, khoa học không mất quá nhiều thời gian để làm quen với công cụ này. Sublime Text có thể hỗ trợ chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Window, Linux hay MacOS,… Thêm vào đấy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí mà chức năng không khác gì so với bản trả phí. Đây thực sự là một công cụ tuyệt vời cho những lập trình viên website. Chúng ta có thể tìm hiểu kĩ hơn về công cụ này trong những bài viết về Sublime Text 3. Ngoài những ưu điểm mà Sulime Text 3 mang lại, vẫn chứa đựng những “khó chịu” cho người dùng. Nói dễ hiểu hơn, khi chúng ta lập trình HTML, CSS, Javascript trên Sublime Text, việc code lung tung, thò thụt đầu dòng không đẹp, khó nhìn và khó tìm lỗi. Chúng ta thường dùng chức năng reformat code (Edit / Line / Reindent) để cho code gọn gàng, nhưng điều đáng tiếc là chức năng này không có phím tắt nên việc sử dụng mất nhiều thao tác. Giờ đây, có thể khắc phục điều đấy bằng cách gán phím tắt cho chức năng này mà không phải cài thêm plugin vào nữa.

2. Hướng dẫn cách Reformat code trong Sublime Text 3

Cách Reformat code trong Sublime Text 3 cũng khá đơn giản, chỉ việc làm một vài thao tác là thành công.

  • Đầu tiên, hãy mở Sublime Text 3 lên.
  • Tiếp theo, chọn Preferences – > Key Bindings
  • File .sublime-keymap được mở lên.
  • Tiếp theo, chúng ta thêm dòng dưới đây rồi Save lại:
{ "keys": ["ctrl+l"], "command": "reindent" }
  • Thế là chúng ta đã có thể Reformat Code trong Sublime Text 3 bằng tổ hợp ctrl+l. Hoặc chúng ta có thể thay đổi cho phù hợp với chúng ta. Ví dụ như (ctrl + k + d) giống với Visual Studio.
  • Giả sử, đây là đoạn code mà mình muốn reformat. Có thể thấy, với đoạn code này, trình bày lung tung, không theo thứ tự, rất khó để nhìn.
  • Giờ ta nhấn tổ hợp phím Ctrl +  l. Và đây là kết quả
làm đẹp code trong sublime text 3
làm đẹp code trong sublime text 3

3. Kết luận

Qua bài viết này, Halee hi vọng các bạn đã hiểu được cách Reformat code trong Sublime Text 3, hay còn gọi là “làm đẹp code”. Điều này giúp code chúng ta nhìn rõ ràng, khoa học và dễ sửa lỗi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết. Chúc các bạn thành công!    

This entry was posted in BLOG and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *