Giải đáp thắc mắc: Học công nghệ thông tin ra làm gì?

học công nghệ thông tin ra làm gì

Học công nghệ thông tin ra làm gì hiện đang là câu hỏi của nhiều sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cũng như các bạn học sinh đang chuẩn bị những định hướng để bước vào môi trường giảng đường. Để giúp các bạn hình dung rõ hơn về ngành này, cũng như những định hướng tương lai sau khi ra trường, cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

học công nghệ thông tin ra làm gì
học công nghệ thông tin ra làm gì

THỰC TRẠNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN HIỆN NAY

Thứ nhất, có thể nói, ngành Công nghệ thông tin hiện nay là một trong những ngành đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Nền kinh tế, kỹ thuật càng phát triển thì ngành Công nghệ thông tin lại càng cho thấy được giá trị của mình. Các công ty, tổ chức, luôn cần những người học công nghệ thông tin ra để có thể đảm đương trong việc vận hành, duy trì hay nghiên cứu sáng tạo những công nghệ mới, phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Theo những thống kê của bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020, dự kiến, nước ta sẽ cần tới 1 triệu nhân lực hoạt động trong ngành công nghệ thông tin. Đồng thời, con số đó sẽ gia tăng mỗi năm lên 13%. Những số liệu trên, có thể thấy, ngành công nghệ thông tin đang trở thành một ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Việt Nam.

Một lợi thế của ngành này chỉ ra trong những năm gần đây, đó là trải qua những cuộc khủng hoảng về kinh tế, ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành chịu ảnh hưởng ít nhất hoặc gần như không bị tác động quá nhiều.

Nhu cầu nhân lực thiếu, chính vì thế, hiện nay, các trường liên tiếp mở rộng các chương trình đào tạo của mình, cùng với việc mở thêm những khoa liên quan đến công nghệ thông tin, tạo điều kiện lôi kéo tối đa lượng sinh viên theo học ngành này. Tuy vậy, thực tế vẫn chỉ ra, nước ta đang thiếu một lượng lớn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Nói đến đây có thể bạn sẽ liên tưởng tới câu hỏi, học công nghệ thông tin ra làm gì? Học công nghệ thông tin làm việc ở đâu? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

học công nghệ thông tin ra trường làm gì
học công nghệ thông tin ra trường làm gì

HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN RA LÀM GÌ

Đây là câu hỏi, những thắc mắc, nghi vấn của rất nhiều bậc phụ huỵnh cũng như những bạn học sinh đang chuẩn bị cho mình hành trang bước vào cổng trường đại học. Hay thậm chí, nhiều bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường cũng chưa xác định được điều này.

Hiểu một cách đơn giản, ngành công nghệ thông tin là một ngành phải tiếp xúc, làm việc với máy tính, phần mềm. Vì thế, công việc của những ITers sẽ liên quan đến việc sử dụng máy tính, phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, cũng như thu thập thông tin, xử lý, lập trình dữ liệu.

Sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp ra trường có thể làm việc ở những lĩnh vực, vị trí sau:

  • Lập trình viên phần mềm:

Lập trình viên phần mềm là công việc, lựa chọn của đại đa phần những bạn theo ngành này. Hiểu nôm na, đó là bạn dùng những ngôn ngữ, hàm, công thức để viết ra những sản phẩm phần mềm theo yêu cầu.

  • Quản trị dữ liệu, quản trị mạng, phần cứng máy tính.

Nếu như với mảng phần mềm, người học công nghệ thông tin sẽ làm những công việc liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra phần mềm, thì với phần cứng, họ sẽ quản trị dữ liệu, quản trị hệ thống mạng, server của công ty.

  • Phân tích thiết kế hệ thống:

Đây là một lĩnh vực khá khó trong ngành công nghệ thông tin. Là việc bạn phải phân tích luồng hoạt động, cấu trúc của dự án, cách thức hoạt động của sản phẩm. Sau đó đưa ra những định hướng, vạch ra những bản “lộ trình” để các bộ phận khác thực hiện.

  • Chuyên viên điều phối, quản trị các dự án Công nghệ thông tin.
  • Kiểm thử phần mềm:

Là công việc mà bạn phải trực tiếp kiểm tra lại các sản phẩm code, hệ thống do lập trình viên tạo ra, từ đó phát hiện ra những lỗi và lên kế hoạch khắc phục kịp thời.

học công nghệ thông tin làm việc ở đâu
học công nghệ thông tin làm việc ở đâu

Học ngành Công nghệ thông tin làm việc ở đâu?

Như vậy, với những lĩnh vực ở trên, phần nào bạn đã thấy được những công việc bạn có thể làm khi học Công nghệ thông tin ra trường. Tóm lại, có thể nói, học công nghệ thông tin ra làm gì không còn là vấn đề quá khó lí giải nữa. Nói không quá khi hầu như tất cả các công ty, tổ chức, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện hiện nay, đều cần ít nhất 1 đến một đội chuyên phụ trách mảng công nghệ thông tin. Để đảm bảo sản xuất, hoạt động liên tục, công nghệ thông tin là lĩnh vực xuyên suốt trong các doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng có thể làm trong những công ty chuyên về công nghệ thông tin, ở đây bạn sẽ được tiếp xúc với những “tiền bối” trong ngành, giúp nâng cao nhanh chóng năng lực bản thân. Và có thể nói, học công nghệ thông tin có rất nhiều nơi để làm việc, và gần như bạn không phải đối mặt với vấn đề thất nghiệp khi ra trường.

Như vậy, với những chia sẻ ở trên, phần nào Halee đã giúp bạn có được những cái nhìn về các nghề thuộc ngành công nghệ thông tin, cũng như giải đáp được thắc mắc học công nghệ thông tin ra làm gì.
Chúc các bạn có được những sự lựa chọn đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *